“Học theo” Samsung, Apple cũng đưa tính năng chụp trăng lên iPhone 15 Pro Max, cải thiện ảnh bằng AI

Anh em hẳn đều đã biết về vụ Samsung làm giả ảnh chụp mặt trăng trên Galaxy S23 Ultra. Kể từ đời S20 Ultra, họ đã đưa vào tính năng chụp trăng có tên Space Zoom, kết hợp zoom quang 10x với zoom số 100x để chụp được ảnh mặt trăng. Các banner quảng cáo của công ty khi ấy cho thấy hình ảnh bề mặt mặt trăng rõ nét mặc dù khó ai có thể kiểm chứng được. Về sau công ty thừa nhận ảnh chụp đã được chỉnh lại bằng AI.

Sự việc bị phát hiện bởi 1 thành viên diễn đàn Reddit, các bức hình chụp bằng Space Zoom đã áp dụng thủ thuật nhỏ là tính năng nhận diện bối cảnh Scene Optimizer, làm giả hình ảnh cho nó giống như là mặt trăng. Thuật toán AI của Samsung sẽ tự động đoán biết đối tượng chụp là mặt trăng để tái tạo nó theo cơ sở dữ liệu bề mặt mặt trăng. Mặc dù thực tế có thể đó chỉ là hình ảnh chiếu trên màn hình máy tính.

Điều đó có nghĩa, về cơ bản thì chẳng có smartphone nào có thể chụp mặt trăng 1 cách tự nhiên, tương đương với 1 hệ thống ống kính quang học đắt tiền. Chẳng riêng gì Samsung mà bất kì công ty nào quảng cáo tính năng chụp thiên văn hay mặt trăng cũng đều phải làm như vậy. Sắp tới đây, Apple được cho là sẽ đưa tính năng chụp trăng tương tự lên iPhone 15 Pro Max, nhờ sự xuất hiện của ống kính tiềm vọng.

Theo cây viết từ MacWorld, Apple luôn đi sau các hãng Android nên chúng ta có thể kì vọng công ty rút kinh nghiệm từ những người đi trước. Hãng có thể đã tích lũy vô số ảnh chụp bề mặt mặt trăng độ phân giải siêu cao, giúp ảnh chụp từ iPhone 15 Pro Max sắc nét hơn. Thuật toán AI của công ty có thể mài dũa chi tiết và làm hình ảnh thực hơn những gì Samsung đã làm. Nhìn chung, ảnh chụp trăng của Apple có thể giúp nhiếp ảnh điện toán trên smartphone đạt bước nhảy vọt mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *